Mệnh Kim Là Gì? Ý Nghĩa Các Nạp Âm Ngũ Hành Kim

Mệnh Kim Trong Thuyết Phong Thủy Ngũ Hành

Mệnh Kim là gì? Các nạp âm theo thuyết ngũ hành của người có bản mệnh này ra sao? Những kiến thức liên quan tới phong thủy theo mạng này thế nào? Khi xây nhà nên chọn hướng nào tốt nhất? Tất cả sẽ được giải đáp một cách đầy đủ và chi tiết nhất cho bạn qua bài viết sau đây của OKVIP.

Mệnh Kim là gì? Ý nghĩa các nạp âm ngũ hành Kim

Kim cũng tương tự như nhiều mệnh khác khi nằm trong thuyết ngũ hành với nhiệm vụ giúp cân bằng các nguyên tố có trong trời đất. Nó tượng trưng cho mùa thu và sức mạnh của vũ trụ.

Ngoài ra, Kim có thể coi là biểu tượng của tính cứng cáp và sự quyền uy. Xét trên mặt tích cực, mạng này thường đại diện cho các món trang sức trang nhã, đẹp mắt và lộng lẫy. Thế nhưng, về tiêu cực thì Kim cũng đại diện cho vật có thể chế tạo vũ khí như đao kiếm, khiến gây những cuộc chiến tranh hoặc xung đột. 

Kim chính là những loại vật chất nằm sâu dưới lớp đất, mang nhiều giá trị tiềm ẩn, cũng như sở hữu một nội lực vô cùng vững chắc. Đồng thời, kim cũng tượng trưng cho những lúc phát sáng cần thiết với một tinh thần cực kỳ rực rỡ và sáng tạo.

Mệnh Kim Trong Thuyết Phong Thủy Ngũ Hành
Mệnh Kim Trong Thuyết Phong Thủy Ngũ Hành

Mệnh Kim sinh năm nào?

Trong ngũ hành, Mệnh Kim thường sẽ tồn tại dưới dạng 6 nạp âm, được định danh tương ứng trong mỗi năm sinh như sau:

 • Nhâm Thân (1932/1992), Quý Dậu (1933/1993) gọi là Kiếm Phong (tức là đầu mũi kiếm vàng ). Đây là hình tượng được coi mạnh nhất của hành Kim.
 • Canh Thìn (1940/2000), Tân Tỵ (1941/2001) gọi là Bạch Lạp ( hay vàng trong nến rắn).
 • Giáp Ngọ (1954/2014), Ất Mùi (1955/ 2015) gọi là Sa Trung (có nghĩa vàng trong cát).
 • Nhâm Dần (1962/2022), Quý Mão (1963/2023) gọi là Kim Bạc (nghĩa vàng pha bạch kim).
 • Canh Tuất (1970/2030), Tân Hợi (1971/2031) gọi là Thoa Xuyến (nghĩa của vàng trang sức).
 • Giáp Tý (1984/1924), Ất Sửu (1985/1925) gọi bằng Hải Trung (nghĩa là vàng dưới biển).

Những nạp âm tương ứng với người mệnh hành Kim

Như đã nói, cá nhân mệnh Kim được chia nhỏ ra thành 6 nạp âm riêng biệt, tương ứng với các dạng mạng hành như sau:

 • Sa trung: Giáp Ngọ và Ất Mùi tức là vàng trong cát thì sẽ không dễ gặp phải lửa nên khi người mang theo mệnh này thì khi kết hợp với hỏa sẽ có cuộc hôn nhân rất hạnh phúc.
 • Hải Trung: Giáp Tý và Ất Sửu, tức kim dưới đáy biển, không hề dễ dàng bị lửa nung chảy, nên sẽ tương khắc với Hỏa.
 • Bạch lạp: Canh Thìn và Tân Tỵ tương ứng những vật chất dễ nóng chảy như chì hay thiếc, nên sẽ tương hợp với Hỏa.
 • Kiếm Phong: Nhâm Thân và Quý Dậu tương ứng với Kim mũi Kiếm, tức là mũi kiếm được tôi rèn trong ngọn lửa. Nên mệnh sẽ không bao giờ sợ bị hỏa tương khắc.
 • Thoa xuyến: Canh Tuất và Tân Hợi tức là vàng trang sức như vòng xuyến hay trâm thoa, gặp Thủy sẽ ngày càng long lanh, đẹp đẽ.
Các Nạp Âm Tương Ứng Với Người Mệnh Hành Kim
Các Nạp Âm Tương Ứng Với Người Mệnh Hành Kim

Ý nghĩa của các nạp âm ngũ hành Kim

Các nạp âm ngũ hành Kim mang những ý nghĩa riêng biệt và mỗi người mang theo loại mệnh tương ứng sẽ đại diện cho các điều sau:

Hải Trung Kim

Cá nhân có nạp âm Hải Trung Kim, sinh năm Giáp Tý sẽ có cuộc sống tương đối thuận lợi và may mắn, đạt được cho mình nhiều thành công. Thế nhưng, những người sinh Ất Sửu lại hay phải trải qua giai đoạn gian truân, đầy khó khăn, cũng như nhiều thử thách mới có thể đạt được thành công.

Kim Bạch Kim

Những người thuộc mệnh Kim Kiếm Phong thường sở hữu sự sắc bén, cũng như bản lĩnh kiên cường. Đây là những đặc điểm giúp người đó có thể đạt được rất nhiều thành tựu trong công việc. Qua đó, giúp cho cuộc sống trở nên ổn định, nhưng để có thành công thì sẽ cần phải sở hữu ý chí chiến đấu cao.

Bạch Lạp Kim

Cá nhân có nạp âm Bạch Lạp Kim sẽ chia ra thành hai trường hợp. Cụ thể, những người năm Canh Thìn sẽ hay có cuộc sống gặp nhiều may mắn và thuận lợi. Trong đó, bạn nếu thuộc năm Tân Tỵ thì lại thường phải trải qua giai đoạn khá khó khăn và khá gian truân.

Bạch Lạp Kim Sẽ Chia Ra Người Sinh Năm Canh Thìn Và Tân Tỵ
Bạch Lạp Kim Sẽ Chia Ra Người Sinh Năm Canh Thìn Và Tân Tỵ

Sa Trung Kim

Người có nạp âm Sa Trung Kim sẽ hay có cuộc sống giàu có, êm đềm, không cần lo về chuyện tiền tài, vật chất cũng như nhập nhiều ban phúc đức lớn. Cho nên, cá nhân mệnh kim hợp đồ dùng sở hữu tinh thần cao, luôn biết nắm bắt lấy những cơ hội, đưa ra sự quyết đoán mỗi khi lựa chọn, nhờ vậy mà đã đạt được không ít thành công cực kỳ đáng kể.

Kiếm Phong Kim

Những người mệnh Kim theo hành này sẽ thường mang một vẻ ngoài tương đối lạnh lùng, sở hữu bản lĩnh độc lập. Tuy cá nhân đó hay có xu hướng ít hòa hợp với các thành viên trong gia đình, nhưng xét về cuộc sống lại tương đối thuận lợi, phúc đức  dồi dào.

Xem Thêm: Người Thuộc Mệnh Thủy Hợp Màu Gì?

Thoa Xuyến Kim

Thoa Xuyến Kim có thể hiểu là vàng trang sức như trâm cài đầu hoặc vòng đeo tay của phụ nữ. Đây là các loại trang sức vô cùng quý hiếm, biểu tượng cho tính sang trọng, quyền quý. Những người mệnh kim hợp trang sức thường sở hữu nhiều may mắn, thuận lợi, luôn được vinh danh.

Thoa Xuyến Kim Là Trang Sức Của Phụ Nữ Và Vô Cùng Đẹp 
Thoa Xuyến Kim Là Trang Sức Của Phụ Nữ Và Vô Cùng Đẹp

Kiến thức về phong thuỷ tổng hợp cho người mệnh Kim

Mệnh kim hợp đá phong thủy? Do mạng Kim nằm trong ngũ hành, nên mọi người sẽ cần phải nắm được những kiến thức về phong thủy của mệnh này để tránh những điều không mong muốn.

Mệnh Kim hợp màu gì? Kỵ màu sắc nào?

Đối với mạng Kim, những màu hợp tuổi nhất phải kể tới gồm: Vàng sậm, nâu, xám, trắng, bạc. Những điều này thường đại biểu bạn sẽ thể hiện sự toàn năng của mình trong mọi lĩnh vực, luôn nhận được nhiều điều may mắn trong cuộc sống 

Ngược lại, những mầu sắc kỵ với cá nhân mang mệnh Kim gồm đỏ, cam, hồng. Đây là các màu tượng trưng cho Hỏa, không có sự tương hợp với những người thuộc mạng Kim. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn trọng khi chọn lựa các vật phẩm có những màu theo dạng này.

Xem Thêm: Người Mệnh Hỏa Hợp Với Màu Gì?

Người mang mệnh kim hợp & khắc với những con số nào?

Người mang mệnh Kim thường hợp với những con số cụ thể sau đây, giúp đem lại nhiều may mắn:

Những Con Số Hợp Với Mệnh Kim Chính Xác Nhất
Những Con Số Hợp Với Mệnh Kim Chính Xác Nhất
 • Số 2: Đây là con số đại diện cho tính cân bằng âm dương,  sự hạnh phúc và song hỷ lâm môn, giúp tạo thành lưỡng nghi, trở thành nguồn gốc của vạn vật.
 • Số 5: Đây là con số vua với màu vàng tượng trưng, có ý nghĩa của sự may mắn, được áp dụng trong việc bày trí phong thủy nhà cửa.
 • Số 7: Chính là giá trị thuộc hành Kim, thường gắn liền với sức mạnh của sự siêu nhiên, cũng như những điều huyền bí.
 • Số 8: Đây được cho là giá trị mang tới sự tốt lành và may mắn, đại diện cho tiềm năng có thể hóa giải vận xui. 

Những con số 1, 3, 4, 6, 9 thường được coi là không mang lại những may mắn cho người mệnh Kim. Bởi điều này sẽ liên quan tới việc bị ảnh hưởng bởi các vấn đề nợ nần.

Mệnh Kim hợp mệnh gì? Tương khắc với cung nào?

Người mệnh Thổ và người mệnh Thủy được coi là hai mệnh hợp với người mệnh Kim  do theo ngũ hành tương sinh. Thổ sẽ che chở và bảo vệ, còn thủy không thể làm gì kim khi ở trong nước.

Ngược lại, người mang mạng Kim sẽ có sự tương khắc với mệnh Mộc và Hỏa. Do lửa sẻ khiến cho kim loại bị nóng chảy, khiến cho cây cối không thể phát triển do dùng kim để chặt phá.

Chọn hướng xây nhà cho người mệnh Kim như thế nào?

Mệnh kim hợp hướng nào? Hướng nhà được coi là phù hợp nhất dành cho người mạng này là chính Tây. Tuy nhiên, đây là quan điểm khá trái chiều với đối với nhiều người Việt Nam vì nhà hướng Tây sẽ không thích hợp trong điều kiện khí hậu khi mùa hè vô cùng nóng, còn mùa đông dễ gặp gió lạnh.

Chọn Hướng Xây Nhà Cho Người Mệnh Kim Hút Tài Lộc 
Chọn Hướng Xây Nhà Cho Người Mệnh Kim Hút Tài Lộc

Nhưng, theo phong thủy thì chính Tây thuộc hành Kim trong ngũ hành nên mệnh kim hợp nhà cửa với gia chủ, giúp tăng vận khí cho trực tiếp. Hỗ trợ cho sự nghiệp luôn thăng tiến, làm ăn càng trở nên phát đạt, tình duyên được như ý.

Trường hợp nếu bạn mệnh Kim nhưng lại không thích xây nhà theo hướng Tây vì một vài lý do khách quan nào đó thì Đông Bắc chính là sự chọn lựa tốt nhất. Do hướng Đông Bắc theo ngũ hành thuộc Thổ nên sẽ có những sự bổ trợ khá lớn cho hành Kim.

Như vậy, qua bài viết này của OKVIP thì mọi người đã có những hiểu biết về người mệnh Kim và các ý nghĩa liên quan tới cách nạp âm. Hãy vận dụng ngay kiến thức trong nội dung này để mang về cho mình thật nhiều may mắn lẫn tài lộc.