Mệnh Là Gì? Tra Bảng Mệnh Phong Thuỷ Theo Từng Năm

Xem Cung Mệnh Ngũ Hành Xác Định Tương Sinh Tương Khắc

Cung Mệnh được xem là khái niệm cực kỳ phổ biến, xuất hiện thường xuyên trong phong thuỷ và chiêm tinh học. Người ta hay dựa vào đây để lựa chọn vật phẩm, hướng nhà, thiết kế nội ngoại thất,… Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn mệnh là gì và những kiến thức liên quan thì hãy tham khảo nội dung bên dưới đây của OKVIP. Thông tin đi kèm còn có thêm ý nghĩa, cách tính toán, tra cứu ứng dụng. 

Cung Mệnh là gì?

Cung mệnh vốn còn có cách gọi khác là bản mệnh, cung phi và hay được sử dụng trong tử vi, coi tướng số, phong thuỷ. Nó cũng giống như Bát Trạch duy nhất chính thức sẽ đi cùng bạn tới hết cuộc đời. 

Cung Và Cung Mệnh Liên Quan Đến Tướng Số Phong Thủy
Cung Và Cung Mệnh Liên Quan Đến Tướng Số Phong Thủy

Do đó, mạng cung hay được dùng để tiên đoán các vấn đề trọng đại như vận hạn, kết hôn, sự nghiệp, chọn tuổi, xông đất, xây nhà, xem hướng đặt đồ vật giá trị,… Trên thực tế, bản chất của thuật ngữ này chính là hệ tọa độ sinh ra ở mỗi một con người. Nó sẽ thể hiện bằng 4 biến không thay đổi gồm: giờ, ngày, tháng và năm sinh theo âm lịch. 

Ngoài ra, hệ tọa độ đó còn dựa theo tính chất bát quái và ngũ hành giống như cách phản ánh vạn vật tồn tại trong vũ trụ liên tục chuyển hoá. 

Khái niệm mệnh cung sinh là gì?

Theo nghiên cứu mới nhất, có tới hơn 90% người đang bị nhầm lẫn giữa mệnh sinh và mệnh cung hay thậm chí không hết biết gì về 2 khái niệm đó. Cung sinh là để chỉ dạng kiểu mà có lẻ ai cũng từng nghe qua như sinh năm 1990 đến 1991 thì đi kèm Lộ Bàng Thổ. 

Nó hay được dùng trong sách xem tử vi ngày, bói toán, xem tuổi xây dựng nhà cửa, kết hôn. Theo quy luật, những ai có cùng năm sinh theo cặp thì bản mạng giống hệt nhau, cứ chu kỳ sau 60 năm, nó sẽ lặp lại một lần nữa. 

Mệnh Cung Sinh Thường Dùng Để Xem Ngày Xây Dựng Nhà Cửa
Mệnh Cung Sinh Thường Dùng Để Xem Ngày Xây Dựng Nhà Cửa

Mệnh cung phi là gì?

Mạng cung phi là một khái niệm dựa theo hoàn toàn Cung phi bát trạch trong Kinh dịch phong thuỷ. Nó sẽ phụ thuộc vào 3 yếu tố chính gồm: Hướng, Mệnh và Cung. Mỗi người sẽ đi kèm Cung phi riêng biệt tùy theo năm sinh, giới tính cụ thể. Nói chung Mạng Cung Phi chính là cung bản mệnh.

Ngoài ra, mạng cung phi còn phụ thuộc theo tính chất ngũ hành, bát quát nên về bản chất nó phản ánh rất chính xác những thay đổi trong vũ trụ. Đó đều là các yếu tố tác động, ảnh hưởng trực tiếp tới vận số người. 

Sự giống/ khác nhau giữa mệnh cung sinh và mệnh cung phi

Dưới đây là những bảng so sánh giúp bạn hiểu được điểm tương đồng và khác nhau giữa hai loại cung phi và cung sinh: 

Mạng Cung Sinh  Mạng Cung Phi
 • Dùng trong tử vi hàng ngày để xem tuổi kết hôn 
 • Cả Nam và Nữ nếu sinh ra cùng năm âm lịch đều được tính mệnh giống nhau, lặp lại sau 60 năm. 
 • Sinh mệnh cung kết nối với con người từ lúc chào đời nên xem hung cát và tuổi tưới hỏi luôn ra kết quả tương đối chính xác
 • Dựa vào Kinh Dịch Cung Phi Bát Trạch và gồm 3 yếu tố Mạng, Cung, Hướng. 
 • Cung Phi phụ thuộc ngày tháng năm sinh, giới tính mỗi con người để xem. 
 • Người cùng năm sinh nhưng giới tính khác thì cung mệnh cũng không giống nhau. 
 • Cung Phi lấy theo bát quái, ngũ hành nên sẽ phản ánh toàn bộ mọi vật trên vũ trụ, thay đổi qua thời gian. 
 • Sử dụng để xem hướng, tương sinh tương khắc, sửa chữa nhà cửa, mồ mả. 

Tại sao nên xem cung mệnh ngũ hành?

Khi tìm hiểu về vận số trong phong thủy, bạn sẽ hiểu cụ thể về các yếu tố song quan, hoà hợp giữa các dòng khí giúp đời sống thuận lợi, dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, mục đích mà mạng ngũ hành ra đời chính là xác định hướng, tuổi, tương sinh tương khắc. Từ đó, gia chủ có thể đặt nền móng xây dựng công trình an tâm, hy vọng vào may mắn, thuận lợi. 

Xem Cung Mệnh Ngũ Hành Xác Định Tương Sinh Tương Khắc
Xem Cung Mệnh Ngũ Hành Xác Định Tương Sinh Tương Khắc

Ba mảng quan trọng nhất mà bạn nên xem cung mệnh ngũ hành chính là xây nhà, công việc và nơi làm. Bản mạng phong thuỷ của những yếu tố đó cần hài hoà để gia chủ luôn phát đạt, hạnh phúc, mạnh khoẻ. Bạn cũng cần bố trí, sắp xếp sao cho hợp hướng, tuổi.

Ngoài ra, xem số vận ngũ hành còn giúp bạn xem thêm nhiều yếu tố quan trọng khác như hướng thích hợp, số may mắn, nghề nghiệp, đối tác làm ăn, bạn bè nên kết giao. Từ đây, bản thân cũng tự gia tăng thêm nhiều may mắn, thuận lợi. 

Nguyên tắc hành bản mệnh theo luật ngũ hành phong thuỷ 

Trong ngũ hành luôn có 5 bản mạng quan trọng, tương ứng mỗi mệnh sẽ đi kèm mối quan hệ tương sinh tương khắc riêng biệt. Dưới đây bạn hãy đi khám phá nguyên tác bản mệnh phong thuỷ cụ thể hơn: 

Bản mệnh Hành Kim

Trong sách xem phong thuỷ, Hành Kim được phân ra làm 6 thể riêng biệt gồm: Vàng trong cát, Vàng pha kim khí trắng, vàng dưới biển, vàng mũi kiếm, vàng nến trắng, vàng đồ trang sức. 

Bản Mệnh Hành Kim
Bản Mệnh Hành Kim

Mỗi mệnh tuổi, mệnh số, mệnh sinh sẽ tương ứng một thể nhất định. Từng thể cũng có các đặc điểm tương đồng hay khác nhau rõ ràng. Không phải mạng Kim sẽ mang đúng tính cách, vòng vận giống hệt. Đây sẽ là căn cứ rõ ràng để bạn xem phong thuỷ kết hợp cùng một vài yếu tố khác nhằm tăng tính chính xác.

Tìm Hiểu Thêm: Mệnh Kim Là Gì

Bản mệnh Hành Thủy 

Đối với mạng Hành Thuỷ trong phong thuỷ cũng chia ra làm 6 thể bao gồm: Nước trên trời, nước dưới khe, nước biển, nước dưới khe nhỏ, nước dòng suối và nước chảy dòng lớn. Tương tự như mạng Kim, tương ứng mỗi năm sinh thì người đó thuộc các thể riêng biệt. 

Mạng Kim Thiên Hà Thuỷ chắc chắn có một vài điểm khác biệt với ai mang Đại Hải Thuỷ. Vì thế, khi bạn xem phong thuỷ, chuyên gia hay đưa ra lời khuyên cần coi ngũ hành là do đây. 

Xem Thêm: Mệnh Thủy Hợp Với Màu Gì

Bản mệnh Hành Mộc

Những ai có số thuộc mệnh Mộc sẽ được chia thành các thể gồm: Bình địa mộc, Tang đố mộc, Thạch Lưu mộc, Đại lâm mộc, Dương liễu mộc, Tùng bách mộc. Tương tự như 2 mệnh trên, người ở mạng này trong từng thể sẽ đi kèm sự tương đồng tích cách, phù hợp và vài yếu tố phong thuỷ liên quan. Vì thế, một khi tìm hiểu về mỗi bản mạng, bạn cần chú ý đặc biệt điều này.

Xem Thêm: Mệnh Mộc Là Gì

Bản mệnh Hành Hỏa 

Hành Hoả theo phong thuỷ sẽ có bao gồm 6 thể là Sơn Hạ Hoả, Phú Đăng Hỏa, Thiên Thượng Hoả, Lộ Trung Hỏa, Sơn Đầu Hỏa và Tích Lịch Hỏa. Những ai mang mạng này đa phần đều nóng tính, thể hiện sự quyết liệt, mạnh mẽ. Thế nhưng cũng tùy theo từng thể mà cách người đó biểu hiện ra bên ngoài sẽ khác nhau. 

Bản Mệnh Hành Hỏa 
Bản Mệnh Hành Hỏa

Người Mệnh Hỏa Hợp Với Màu Gì

Bản mệnh Hành Thổ 

Tương tự 4 hành trên, mạng Thổ trong phong thuỷ luôn đi kèm các thể là Bích thượng thổ, Đại dịch thổ, Sa trung thổ, Lộ bàng thổ, Ốc thượng thổ, Thành đầu Thổ. Những ai thuộc tuổi này thường có bản tính hình lành, lương thiện nhưng tương đối dụt dè. Tuỳ theo độ tuổi, mạng ứng theo thể mà cách họ biểu hiện ra bên ngoài hoàn toàn khác biệt, không đồng nhất.

Bảng tra mệnh phong thuỷ theo năm sinh 

Trong cuộc sống có rất nhiều sự kiện đặc biệt mà bạn phải dùng đến tuổi, bản mạng của mình để đưa ra quyết định cuối cùng như: hướng xây nhà, màu sắc, cây phong thuỷ, xem tử vi,… Bằng cách này, gia chủ mới biết chính xác đâu là lựa chọn thích hợp, an toàn nhất. 

Thế nhưng hầu hết năm sinh mà con người dùng hiện tại đều tính theo dạng dương lịch. Trong khi đó, để tính toán tuổi và vận số cần sử dụng năm âm lịch thì mới đạt độ chính xác cao. Vì thế, bảng tra mạng phong thủy năm sinh dưới đây sẽ giúp bạn biết cụ thể thuộc tuổi nào, mệnh gì: 

Bảng Tra Mệnh Phong Thuỷ Theo Năm Sinh 
Bảng Tra Mệnh Phong Thuỷ Theo Năm Sinh

Có thể nhiều người đã rất quen thuộc với ngũ hành nên nội dung bài viết không đề cập tới nữa. Khi bạn đã chọn ra được mạng cung rồi thì việc tìm màu sắc hợp phong thuỷ cực kỳ đơn giản. Chỉ cần người đó lấy đúng màu sinh mệnh của chính mình là được. 

Cách lựa chọn màu sắc vật phẩm phong thủy hợp sinh mạng 

Màu sắc của các vật phẩm phong thuỷ cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng tới gia chủ sử dụng. Bởi mỗi bản mạng sẽ có tính tương sinh, tương khắc không giống nhau. Nếu ai biết về màu phù hợp thì sẽ giúp bản thân phát huy tối đa tác dụng từ đồ đạc trong nhà như: nhẫn, vòng tay, bình sứ,…

Dưới đây sẽ là bản màu sắc lựa chọn phù hợp với từng bản mệnh con người: 

Cách Lựa Chọn Màu Sắc Vật Phẩm Phong Thủy Hợp Sinh Mạng 
Cách Lựa Chọn Màu Sắc Vật Phẩm Phong Thủy Hợp Sinh Mạng

Ở bảng bên trên, gia chủ cần chú ý:

 • Tương sinh: Màu sắc hỗ trợ bản mệnh cho bạn. 
 • Tương hợp: Màu hợp với chính mạng của gia chủ. 
 • Khắc: Màu tác động tiêu cực nếu như bạn sử dụng chính nó trên đồ vật. 
 • Kỵ: Gây tác động không tốt trực tiếp tới bảng mệnh của người dùng. 

Bảng tra cung mệnh theo cung phi

Cung phi hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong xem phong thuỷ. Cụ thể, nó sẽ dùng để gia chủ xác định chính xác tuổi hợp với mình. 

Thế nhưng ở mỗi năm sinh và giới tính thì cung phi sẽ hoàn toàn riêng biệt và hợp với từng hướng khác nhau. Hướng đó được sử dụng trong việc lựa chọn mặt tiền xây nhà, phòng bếp, đặt bàn thờ, phòng ngủ, nơi làm việc, nhà vệ sinh,… Tất cả đều đi tới mục đích mang lại may mắn, vượng khí tài lộc cho gia chủ. 

Ngoài ra, mạng cung phi còn để xác định màu sắc tương sinh tương hợp trong phong thuỷ. Từ đây, gia chủ có thể xác định để lựa chọn mua vật phẩm sử dụng như xe cộ, vòng trang sức, đá quý,… nhằm mang tới tài vận cho bản thân. 

Mặc dù cách tính cung phi không hề khó nhưng không phải toàn bộ con người đều nắm rõ cụ thể. Vì vậy, phương pháp đơn giản hơn nhiều để bạn xác định mệnh này cho từng cá nhân chính là căn cứ theo bảng trang dưới đây: 

Bảng Tra Cung Mệnh Theo Cung Phi
Bảng Tra Cung Mệnh Theo Cung Phi

Bí quyết lựa chọn vật phẩm phù hợp với mệnh

Vật phẩm phong thuỷ phù hợp bản mạng sẽ phát huy tối đa công dụng của nó như: hút tài vận, đem tới may mắn và sức khỏe. Vì thế bạn cần biết cách lựa chọn sao cho đúng với mệnh của mình vì mỗi người sẽ đi kèm một kiểu khác nhau: 

Mạng Kim 

Người thuộc mạng Kim thích hợp các màu tương sinh như vàng đậm hoặc nâu đất. Bên cạnh đó bạn có thể chọn thêm một vài màu tương hợp như vàng nhạt, bạc xám và trắng sữa. 

Bản Mộc 

Ai theo mạng Mộc luôn phù hợp màu xanh đại dương hoặc màu đen để tương sinh. Ngoài ra, bạn có thể chọn thêm các màu khác như xanh lá cây, gỗ thuộc dạng tương trưng bản mệnh này. 

Mạng Hoả 

Nếu ai thuộc bản Hoả thì nên dùng các đồ vật phong thuỷ có màu sắc nóng như Cam, Đỏ, Hồng,…. Đó đề là những màu theo trường phái nhiệt huyết, mạnh mẽ đem tới may mắn. 

Bản Thuỷ 

Người theo hành Thuỷ nên gắn liền với các màu sắc như Trắng, Vàng Nhạt hoặc Bạc để tương sinh. Chiều hướng khác, nếu bạn thích thay đổi thì có thể chuyển sang những màu hợp mạng gồm Xanh nước biển hay Đen tuyền. 

Mạng Thổ 

Gia chủ thuộc hành Thổ cực kỳ thích hợp với màu hồng tím hoặc đỏ. Ngoài ra, màu nâu hay vàng đề là đại diện bản mệnh này nên rất tương hợp. Những màu sắc đó luôn đem tới may mắn, tiền tài, cơ hội liên tục cho bạn.

Bên trên là những kiến thức xoay quanh Cung Mệnh, Mệnh là gì trong phong thuỷ khoa học, Phật giáo được OKVIP chia sẻ. Từ đây, bạn sẽ có những góc nhìn khác nhau và hiểu tầm quan trọng của bản mạng mỗi con người. Nó luôn giúp ích cho gia chủ mỗi khi muốn mua bán, giao thương và làm việc gì trọng đại trong cuộc đời.