Mệnh Thổ Là Gì? Người Mệnh Thổ Hợp Với Màu Gì?

Mệnh Thổ Đại Diện Cho Phần Thông Minh Và Sự Công Bằng

Trong Ngũ Hành Phong Thuỷ, Thổ là nguyên tố đứng cùng hàng nhưng thực tế 4 mạng còn lại đều tồn tại bên trong nó. Vậy khái niệm mệnh Thổ là gì? Bản mạng này hợp với màu gì nhất? Người hành Thổ sinh vào những năm nào? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được nội dung bài viết bên dưới của OKVIP giải đáp chi tiết cho các gia chủ quan tâm. 

Mệnh Thổ Là Gì? 

Mạng Thổ trong Ngũ hành là bao gồm các sa mạc, sơn nguyên, đại địa, núi đá kết hợp lại. Nó được xem như môi trường lý tưởng để ươm mầm, nuôi dưỡng, phát triển cũng như sinh ra tử quy cho mọi loài sinh vật. 

Nét đặc trưng của mệnh Thổ là lúc tích cực nhất, nó sẽ đại diện cho phần bản năng, trí thông minh và sự công bằng. Khi tiêu cực, bản mạng này lại tạo ra điều tăm tối, khó khăn, thể hiện tính hay lo nghĩ về những rào cản không tồn tại. 

Mệnh Thổ Đại Diện Cho Phần Thông Minh Và Sự Công Bằng
Mệnh Thổ Đại Diện Cho Phần Thông Minh Và Sự Công Bằng

Đặc điểm tính cách của những người mệnh Thổ

Những người hành Thổ thường là cá nhân có tấm lòng tốt bụng, hướng thiện, bao dung cho mọi lỗi lầm từ người khác. Họ hay có khuynh hướng sống ôn hoà, nhẹ nhàng, không thích sóng gió, khó khăn. 

Ai thuộc mạng Thổ đều rất đáng tin cậy để người thân, bạn bè tìm tới tâm sự, gửi lòng tin. Nếu ở khía cạnh làm việc, họ cũng thuộc tuýp đối tượng nhân viết tốt chuyên được đồng nghiệp giúp đỡ, cấp trên giao phó trọng trách quan trọng. Trường hợp người hành Thổ làm sếp, cá nhân đó rất giỏi điều hành và thấu hiểu tâm lý nhân sự phía dưới. 

Tính cách người mạng Thổ rất dễ chịu nên được bạn bè, người thân yêu quý. Họ cư xử ôn hòa, điềm đạm, biết giữ tâm, đặt chữ tín lên hàng đầu, nói là làm được. Đây có thể coi là chỗ dựa tinh thần cực kỳ vững chắc nếu ai muốn nhờ vả, tâm sự. 

Cá nhân ai thuộc hành Thổ đều biết rõ ưu điểm và năng lực của mình để phát huy tối đa thế mạnh đó. Họ thường xuyên lên kế hoạch và cam kết thực hiện bằng chính sự kỷ luật bản thân. 

Nhìn chung, tính cách người mệnh Thổ thuộc dạng bình ổn, bĩnh tĩnh, làm việc tỉ mỉ, chăm chỉ. Họ luôn chi tiết và chu toàn dù là thứ nhỏ nhặt nhất. Đây cũng là tuýp bản mệnh có khả năng lãnh đạo, tổ chức sắp xếp, phán đoán tình huống để điều hướng về đúng quỹ đạo. Tuy nhiên, ai thuộc hành Thổ cũng cực kỳ kỷ luật, lòng tự trọng cao, sống tự giác. 

Người Mệnh Thổ Rất Đáng Tin Cậy
Người Mệnh Thổ Rất Đáng Tin Cậy

Xem thêm: Mạng Thủy Hợp Với Màu Gì?

Người mệnh Thổ sinh năm nào? Những nạp âm tương ứng

Theo phong thuỷ, mệnh Thổ sẽ có 6 dạng nạp âm khác nhau, mỗi kiểu sẽ đi kèm năm sinh riêng biệt tương ứng từng người: 

  • Mậu Dần: năm sinh 1938 và 1988, Kỷ Mão (1939, 1999). Tất cả đều gọi chung là Thành Đầu Thổ hay Đất Trên Thành. 
  • Bính Tuất: Những cá nhân có năm sinh 1946, 2006 hay Đinh Hợi (1947, 2007). Gọi chung là Ốc Thượng Thổ hoặc Đất Trên Nóc Nhà. 
  • Canh Tý: Đối tượng năm sinh 1960, Tân Sử 1961 đều gọi chung là Bích Thượng Thổ hay Đất trên vách. 
  • Mậu Thân: Người sinh năm 1968, Kỷ Dậu 1969 đều được đặt là Đại Dịch Thổ hay Đất trong một khu rộng lớn. 
  • Bính Thìn 1976, Đinh Tỵ 1977 gọi bằng Sa Trung Thổ hoặc Đất lẫn vào phù sa và cát sa mạc. 
  • Canh Ngọ 1930, 1990 hay Tân Mùi 1931,1991 cùng thuộc Lộ Bằng Thổ hoặc Đất Ven Đường. 

Giải mã ý nghĩa nạp âm mệnh thổ

Nạp âm mệnh Thổ trong ngũ hành bao gồm 6 dạng là: Ốc Thượng Thổ, Sa Trung Thổ,  Lộ Bàng Thổ, Thành Đầu Thổ, Bích Thượng Thổ và Đại Trạch Thổ. Mỗi loại sẽ đại diện tích cách đặc trưng khác nhau về bản mạng này: 

Ý Nghĩa Nạp Âm Mệnh Thổ Trong Ngũ Hành
Ý Nghĩa Nạp Âm Mệnh Thổ Trong Ngũ Hành

Lộ Bàng Thổ

Lộ Bàng Thổ ý chỉ đất ngoài đường đi, nếu so với các nạp âm còn lại thì nó bị thua thiệt  về năng lượng. Bản mệnh này không bị Mộc khắc nhưng cũng không thể phá Thuỷ. Vì thế trong đời sống, người mạng Lộ Bàng Thổ hay gặp phải muôn vàn khó khăn. 

Bích Thượng Thổ

Bích Thượng Thổ được hiểu theo nghĩa là bức tường thành trên đất. Nó vốn thuộc dạng nhân tạo do con người làm nên để chống lại thời tiết nắng mưa, ngăn chặn trộm cắp, bảo vệ bản thân. Ai thuộc bản mệnh Bích Thượng Thổ nên dựa vào cá nhân khác thì mới phát tài, hưng thịnh. 

Thành Đầu Thổ

Thành Đầu Thổ có nghĩa theo dạng chiết tự là Thành luỹ, tường xung quanh cao ráo bao bọc những công trình kiên cố bên trong. Ngoài bạn có thể hiểu nó như nạp âm mang tính chất đê chống lũ, tường thành bảo vệ con người chống quân xâm lược. Đầu ý chỉ vị trí trên cao, thổ là đất thuộc các vị trí chênh so với mặt đất. 

Sa Trung Thổ

Sa Trung Thổ trong phong thuỷ là những người có năm sinh Bính Thìn gồm 1916, 1976, 2036, 2096. Ngoài ra còn thêm cả các đối tượng đẻ ra vào năm Đinh Tỵ – 1917, 1977, 2937, 2097. Họ đều có bản mệnh gọi chung là Sa Trung Thổ. 

Sa Trung Thổ Là Những Người Có Năm Sinh Bính Thìn
Sa Trung Thổ Là Những Người Có Năm Sinh Bính Thìn

Những ai sinh vào năm Bính Thìn đều có can Bính nằm trong hành Hỏa trong khi chi Thìn thuộc hành Thổ. Khi ấy Hỏa Sinh Thổ tức là phát triển từ gốc rễ nên họ có một nền tảng vững chắc tích đức, luôn gặp nhiều may mắn. 

Đại Trạch Thổ

Đại Trạch Thổ dưới góc nhìn phong thuỷ là những cá nhân thuộc năm sinh Mậu Thân và Kỷ Dậu. Họ có Thiên can Mậu thuộc trong hành Thổ, Địa chi Thân lại nằm ở hành Kim. Theo lý thì Thổ Sinh Kim tạo ra bản mệnh vận số luôn gặp may mắn, đại cát đại lợi. 

Ốc Thượng Thổ

Ốc Thượng Thổ nếu hiểu theo nghĩa chiết tự tức là đất đặt trên mái nhà hay ngói lợp. Vật liệt này vốn được con người tạo ra và tôi luyện rắn chắc thông qua lò nung. Vì thế nó luôn có những đặc điểm khác biệt so với các nạp âm hành Thổ nêu trên. 

Người nào thuộc mệnh Ốc Thượng Thổ luôn có bản tính tự lập cao, sống và làm việc theo nguyên tắc, quy củ và kỷ luật. Vì thế đôi lúc họ bị đánh giá tiêu cực bởi sự cố chấp, bảo thủ. Tuy nhiên, người đó lại mang theo tấm lòng nhân ái, hướng thiện, chịu hy sinh bản thân vì người khác thay vì chờ đợi ỷ lại. 

Quy luật tương sinh, tương khắc mệnh Thổ?

Bất kỳ ai thuộc mệnh Thổ cũng đều nên biết quy luật tương sinh, tương khắc. Bởi đó là những thông tin quan trọng để bạn xem phong thuỷ, lựa chọn màu sắc, hướng xây nhà, làm việc trọng đại được hanh thông: 

Quy Luật Tương Sinh Tương Khắc Mệnh Thổ Trong Phong Thủy
Quy Luật Tương Sinh Tương Khắc Mệnh Thổ Trong Phong Thủy

Quy luật tương sinh

Những ai đang thắc mắc mệnh thổ hợp mệnh gì thì chỉ cần nhìn vào quy luật tương sinh. Nó vốn là quan hệ hỗ trợ, giúp đỡ các hành với nhau trong phong thuỷ. Từ đây, chúng sẽ mang tới gia chủ lợi ích, may mắn tài lộc. Quy luật tương sinh mệnh thổ hiện tại như sau: Kim sinh Thuỷ – Mộc ra Hoả – Thuỷ sinh Mộc – Hoả Sinh Thổ và cuối cùng là Thổ Sinh Kim. 

Quy luật tương khắc

Tương khắc được hiểu là mối quan hệ trái chiều, đối lập làm gia chủ bị kìm hãm sự phát triển bởi hành khác. Bạn cần nắm bắt và tránh rơi vào các trường hợp dưới đây nếu không muốn dính hậu hoạ về sau: 

  • Kim khắc Mộc – Thuỷ kỵ Hoả – Thổ khắc Thuỷ – Mộc kỵ Thổ – Hoả khắc Kim. 

Khám phá các quy luật phong thuỷ dành cho người mệnh Thổ

Phần cuối cùng, bài viết sẽ chia sẻ các quy luật phong thuỷ cho ai đang thắc mắc mệnh thổ hợp màu gì? Mệnh thổ hợp hướng nào, mệnh thổ hợp tuổi gì, mệnh thổ hợp đá phong thủy nào,…

Các Quy Luật Phong Thuỷ Dành Cho Người Mệnh Thổ
Các Quy Luật Phong Thuỷ Dành Cho Người Mệnh Thổ

Giải mã mệnh thổ hợp màu gì?

Nếu bạn thuộc hành Thổ thì nên sử dụng các tone màu nâu, vàng đất và có thể kết hợp thêm đỏ, tím hoặc hồng. Bởi Hỏa sinh ra thổ theo quy luật tương sinh bên trên. Từ đây, những ai đang thắc mắc mệnh thổ hợp quần áo, mệnh thổ hợp xe cộ, mệnh thổ hợp đồ dùng, mệnh thổ hợp trang sức màu gì cũng sẽ tự biết cách lựa chọn.

Những con số hợp và khắc với người mệnh Thổ

Số hợp với người mệnh Thổ nhất là 2/5/8/9 vì Hoả sinh ra Thổ. Trong khi đó số 3 và 4 lại rất tương khắc bản mạng này nên bạn cần tránh sử dụng. 

Người mệnh Thổ chọn hướng nhà như thế nào?

Hướng nhà phù hợp nhất cho ai bản hành Thổ là Tây Nam hoặc Đông Bắc. Nếu xem phong thuỷ, bạn hãy ưu tiên các hướng như Sinh Khí, Thiên Y, Phục Vị để xây phòng thờ, phòng ngủ, phòng khách. Đối với người đang tìm hiểu mệnh thổ hợp nhà cửa ra sao, họ cần đặc biệt quan tâm những thông tin này. 

Những con số may mắn mà người mệnh Thổ nên chọn

Để chọn ra các số may mắn nhất cho ai mệnh Thổ thì chỉ có thể là 2/5/8, duy nhất 9 sẽ tương sinh. Từ đây nếu dùng sim số đẹp, bạn nên ưu tiên danh sách bài viết liệt kê phía trên. 

Các mẫu đá phong thủy phù hợp với người mệnh Thổ

Mệnh thổ hợp cây phong thủy hay mẫu đá gì có rất nhiều người tìm hiểu. Dưới đây là danh sách những loại bạn nên ưu tiên chọn mua sử dụng: Kim Cương Đen, Mắt Hổ Vàng, Thạch Anh Tóc Vàng, Mắt Hổ Nâu Đỏ,..

Bên trên là toàn bộ kiến thức về mệnh Thổ dành cho người mới tìm hiểu phong thuỷ. Qua đây, bạn sẽ chọn ra cho mình được con số, màu sắc, bản mạng phù hợp với mình nhất. Những yếu tố đó đều đem tới tài khí, may mắn nhất đối với gia chủ.